Theo phong tục của người Việt Nam, từ xa xưa, trong mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên vào dịp tất niên, Đêm giao thừa hay những ngày đầu năm mới không thể thiếu đĩa gà luộc.. Hơn nữa, Cách luộc gà cúng đúng cách phải là gà trống. Tại vì, trong quan niệm lâu đời,: “Gà là con vật biểu tượng mặt trời (bởi vì gà trống gáy báo hiệu mặt trời mọc, thần mặt trời trong văn hóa nông nghiệp là vị thần quan trọng nhất). Và, điều đó có nghĩa là tín hiệu của một ngày mới, sự mới mẻ bắt đầu.
Ý nghĩa của việc cúng gà luộc trong ngày lễ, Tết
style=”text-align: justify;”>
1.1. Gà trống – biểu tượng mặt trời
style=”text-align: justify;”>
Theo phong tục người Á Đông cúng đêm giao thừa. (đêm Trừ tịch) là cúng cho 12 vị thần thời gian để kết thúc chu kỳ của một năm và bắt đầu một năm mới, nên người ta chọn gà để cúng, nhưng bạn phải chọn một con gà trống non để gáy, không khuyết tật, mào đỏ, mỏ vàng, chân vàng… Quan trọng nhất là chưa đạp mái nhà (ý nghĩa lành mạnh, thuần khiết)” (TS. Nguyễn Ngọc Mai, Trưởng phòng Nghiên cứu Tôn giáo và tôn giáo truyền thống, viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Khoa học xã hội Việt Nam).
Nói vậy để thấy rằng, việc chọn một con gà trống để đặt trước bàn thờ tổ tiên không chỉ đơn thuần là sự cung kính. Mà qua đó, Con cháu cũng gửi lời chúc bình an, an khang, thịnh vượng,và mong tất cả khởi đầu là một năm “rạng rỡ”, suôn sẻ.
Biểu tượng gà trống cho mặt trời, báo hiệu một khởi đầu mới nhiều may mắn. Ảnh: Internet
1.2. Gà trống – biểu tượng của điềm lành, may mắn
style=”text-align: justify;”>
Gà trống là con vật mang nhiều ý nghĩa biểu tượng rất đặc biệt.
- Gà trống nhiều màu sắc (gà ngũ sắc) thường được nhiều người lựa chọn để cúng trong ngày tết.. Bởi vì, với những chiếc lông nhiều màu sắc, gà trống là biểu tượng của cầu vồng, báo hiệu trời mưa, mùa màng bội thu. Tiếng gáy của gà trống choai (gà giò) đại diện cho nhịp quay giữa ngày và đêm, báo hiệu cho vũ trụ xoay vần.
- Gà có màu đỏ tươi là biểu tượng của mặt trời. Tiếng gáy của nó gắn liền với tiếng hát của các vị thần, khiến nữ thần mặt trời phải rời khỏi nơi ẩn náu, có nghĩa là mặt trời xuất hiện – sự phát lộ của ánh sáng, mang lại sự khởi đầu mới nhiều may mắn, tốt đẹp.
- Không chỉ vậy, gà trống có nghĩa là “đại kê”, gần âm với “đại cát”. Đây cũng là cách mọi người thường chúc nhau, Cùng cầu mong những điều tốt lành sẽ đến trong năm mới.
1.3. Gà trống – tượng trưng cho 5 đức tính đáng quý của đấng nam nhi.
style=”text-align: justify;”>
Theo TS. Nguyễn Thế Hùng, nguyên giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội thì: “Theo triết học phương Đông, gà trống là một loại linh vật, thờ phụng, con gà trống mang 5 đức tính tốt đẹp mà mọi người nên hướng tới, chính vì vậy, thời khắc thiêng liêng nhất trong năm, đêm trừ tịch, tất niên, cúng gà trống là mong một năm mới hạnh phúc và nhiều sức khỏe” .
Thật vậy, vẻ đẹp ngũ sắc và dáng đi vững chãi, sự oai phong lẫm liệt của gà trống thường được so sánh với ngũ đức của đấng nam nhi.: đức thần dân (mào), đức quân nhân (cựa), đức dũng cảm (khả năng chiến đấu), tốt bụng (luôn nhường thức ăn cho gà mái) và đáng tin cậy (tiếng gáy báo hiệu giờ giấc luôn chính xác).Chính vì vậy, mâm cỗ cúng Tết không thể thiếu món gà trống luộc đầy ý nghĩa văn hóa này.
Gà trống luộc mang nhiều ý nghĩa biểu tượng đặc biệt. Ảnh: Internet
Hình Ảnh gà cúng đẹp nhất Việt Nam
style=”text-align: justify;”>
Quy tắc chung trong cách luộc gà cúng tất niên, Đêm giao thừa và ngày Tết
style=”text-align: justify;”>
2.1. Chọn gà khỏe mạnh, da mỏng và ít mỡ
style=”text-align: justify;”>
- Nguyên tắc cho cách luộc gà ngon đẹp mắt quan trọng nhất chính là ở giai đoạn chọn gà ban đầu. Bạn chỉ nên chọn gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, linh hoạt, có mào đỏ tươi, lông mượt, móng khỏe . Lưu ý, bạn nên ưu tiên chọn một con gà trống để cúng..
- Ngoài ra, trước khi làm gà, Bạn cũng nên vạch lông gà để kiểm tra xem da gà có mềm không, sáng bóng hay không?. Nếu bạn chú ý dưới cánh, bạn có thể nhìn thấy thịt, tia máu (vì da gà mỏng). Bạn lật cánh gà, nếu không có mỡ dưới cánh, thì đó là con gà đẹp. Bạn cũng nên kiểm tra kỹ để biết gà có bị tiêm thuốc không. Lưu ý không chọn gà dưới cánh chấm đỏ, Xung quanh sưng tấy, có vệt đen.
Bạn nên ưu tiên chọn một con gà trống để cúng.. Ảnh: Internet
2.2. Nên làm gà tại nhà và luộc ngay
style=”text-align: justify;”>
- Để tiết kiệm thời gian, công sức, nhiều gia đình chọn mua gà làm sẵn ở ngoài. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn nên làm gà ở nhà và sau đó luộc luôn. Như lvậy, món gà cúng sẽ tươi ngon, ngọt nước hơn. Khi làm gà, nhớ nhổ sạch lông tơ nhé. Đồng thời, Dùng tay bóp cho hết chất nhờn ở mũi gà..
- Lúc cắt tiết, bạn không được cắt quá sâu. Và khi giết mổ gà,bạn không nên cắt toàn bộ vùng bụng như bình thường, mà Chỉ chặt phần lưng của gà khoảng 5 – 7 cm, sau đó lấy nội tạng ra. Nếu vết cắt quá lớn, khi đun sôi, gà trông không được đẹp mắt. Trước khi rửa gà, bạn vớt hết mỡ gà ra. Sau đó, bạn lấy gừng và muối xát khắp mình gà, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cuối cùng giai đoạn bẻ chân gà về phía trước (hoặc cắt bỏ).
- Khi luộc gà, bạn nên thả vào nồi nước một ít hành tím đã bóc vỏ. (1 lít nước tương ứng với khoảng 20g hành.), một số hành tây và 1 thìa cà phê muối. Bạn cũng có thể thêm một vài lát gừng và một chút bột nêm. Vị của hành tây, gừng sẽ giúp nước luộc ngon hơn.
Gừng và Hành tây sẽ giúp nước dùng gà thơm ngon hơn. Ảnh: Internet
2.3. Buộc gà trước khi luộc để gà có hình dáng đẹp.
style=”text-align: justify;”>
- Trước khi luộc gà, Bạn nên dùng tăm để cố định đầu gà..
- Sau đó, bạn buộc gà theo ý tùy thích (kiểu cánh tiên, kiểu gà chầu hay kiểu gà quỳ…) sau đó cho gà vào nồi. Tiếp theo, bạn cho nước lạnh vào (Lưu ý rằng mực nước phải ngập hơn gà.) sau đó bắt đầu luộc gà trên lửa lớn.
2.4. Luộc gà trong thời gian thích hợp
style=”text-align: justify;”>
- Bạn cần phải Lưu ý rằng trong cách luộc gà, yếu tố thời gian cũng rất quan trọng. Bạn không nên luộc gà quá lâu. (con gà sẽ bị nát, nhão) hoặc quá nhanh (gà nấu chưa chín, thường có màu đỏ, rỉ máu bên trong).
- Bí quyết trong cách luộc gà cúng đúng cách là nên luộc gà với lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa thêm khoảng 7 – 10 phút,rồi tắt bếp. Sau đó, bạn đậy nắp nồi lại để luộc gà, trong khoảng 10 phút là gà sẽ chín đều, đẹp mắt.
2.5. Thoa nước nghệ để gà có màu vàng đẹp.
style=”text-align: justify;”>
- Gà chín đều thì vớt gà ra ngoài, Cho vào bát nước có vài viên đá. Đợi gà nguội hẳn thì cho gà ra rổ, để ráo nước. Cách này sẽ giúp gà luộc săn lại, trông sáng bóng, ngon, màu da cũng tươi tắn hơn. Nếu không, da sẽ khô và xỉn màu, nhìn không đẹp mắt.
- Sau đó, Bạn nghiền nát nghệ và ép lấy nước, đem trộn đều với nước mỡ gà đã thắng. Tiếp theo, bạn dùng một chiếc cọ nhỏ quét nước nghệ lên gà sao cho thật đều. Làm như vậy, da gà sẽ có màu vàng óng ả, mịn và bóng căng mượt.
- Làm theo các quy tắc trên, Món gà của bạn trông sẽ rất hấp dẫn, bắt mắt.
Cách luộc gà đúng cách, thơm ngon. Ảnh: Internet
Hướng dẫn cách luộc gà cúng không bị nứt, vàng đẹp
style=”text-align: justify;”>
3.1. Bí quyết chọn gà ngon
style=”text-align: justify;”>
Về nguyên tắc chung trong cách luộc gà cúng ở trên, Chúng tôi đã hướng dẫn cách chọn gà cúng là thế nào. Trong phần này, Chúng tôi sẽ đi vào hướng dẫn chi tiết hơn để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn gà được đúng chuẩn.
3.1.1. Đối với gà sống
- Bạn chỉ nên chọn những con gà khỏe mạnh, nặng tay, thịt đủ chắc để luộc. Ngoài ra, mào gà phải có màu đỏ tươi, đôi mắt linh hoạt, không lờ đờ, lông gà bóng mượt, áp sát vào thân, hậu môn gà hồng hào, không chảy nhớt. Khi chọn gà, Bạn nên dùng tay sờ vào diều gà để kiểm tra nếu diều không quá no hoặc quá đói, ngực săn chắc, khi gà thở mà không thở khò khè là được.
- Bạn tuyệt đối không mua những con gà có mào nhợt nhạt hoặc tím tái, vẻ mặt ủ rũ, nhìn mệt mỏi, đôi mắt lờ đờ, mỏ và mũi có chảy nước, đôi cánh chùng xuống. Không chọn những con gà da nhăn nheo, thân gầy gò, Xương ức không săn chắc, lông xơ khô.
3.1.2. Đối với gà làm sẵn
Trong trường hợp bạn phải mua gà làm sẵn, thì cần lưu ý những điều sau:
- Nên chọn những con gà có thân hình nhỏ gọn nhưng săn chắc, ức hẹp chắc và căng tròn. Trọng lượng trung bình của gà từ 1 đến 1,5 kg là phù hợp.
- Da gà ta thường sẽ có màu vàng nhạt. Ngoài ra, chỉ có màu vàng sẫm ở một số nơi như ức, cánh, lưng. Bạn cần lưu ý những điều này để chọn gà tacho phù hợp. Bạn hãy chọn gà da mỏng, nguyên vẹn, không bị rách hoặc trầy xước, tươi tắn và có độ đàn hồi cao.
- Thịt gà còn tươi hồng, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có các vết bầm tím hoặc vết tụ máu.
Nên chọn gà có da mỏng, tươi tắn, có độ đàn hồi cao. Ảnh: Internet
3.2. Cách luộc gà cúng không bị nứt
style=”text-align: justify;”>
- Gà sau khi đã làm sạch, bạn dùng muối xát lên bề mặt da gà., sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo, Dùng khăn thấm khô gà để gà được ráo nước.
- Bạn dùng dây buộc gà để tạo dáng cho gà thật đẹp mắt theo ý muốn của mình.
- Bây giờ xếp gà ngay ngắn vào nồi, sau đó đổ nước ngập gà. Thêm 1 chút muối, gừng nghiền và hành tím vào luộc cùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể luộc gà với một ít lá chanh hoặc hành tây… tùy thích để tăng thêm hương vị.
- Dùng tăm xăm thử chỗ thịt dày nhất trên con gà để kiểm tra xem gà đã chín đều hay chưa. Nếu sau khi xăm không nhìn thấy màu hồng có nghĩa là gà đã chín, nếu gà chưa chín thì sao?, Tiếp tục đun ở lửa nhỏ thêm một chút là được.
Dùng tăm để kiểm tra độ chín của gà luộc.. Ảnh: Internet
- Chuẩn bị sẵn một bát nước sạch, có thêm một chút đá, sau đó cho gà vào, chờ cho đến khi nguội rồi lấy ra, cắt dây buộc.
Cho gà vào tô nước đá lạnh cho gà săn lại.. Ảnh: Internet
- Cuối cùng, Bạn dùng mỡ gà đã được trộn với một ít nước cốt nghệ rồi phết một lớp lên trên da gà để da gà vàng và mịn hơn., đẹp mắt. Vậy là bạn đã có món gà luộc để cúng đúng chuẩn rồi!
Hướng dẫn chi tiết cách luộc gà cúng tất niên, Đêm giao thừa và ngày Tết
style=”text-align: justify;”>
4.1. Nguyên liệu
style=”text-align: justify;”>
- Gà trống: 1 con (bạn nên chọn con gà nặng khoảng 1 con.5 kg – 2 kg là vừa đẹp).
- Mỡ gà: 100g
- Hành tím, gừng, ớt, củ nghệ tươi hoặc bột nghệ (Tham khảo cách làm tinh bột nghệ nguyên chất để ướp gà lên màu đẹp mắt)
- Hạt nêm, muối và đường.
- Nồi to sâu lòng, cọ quét nước màu nghệ.
4.2. Sơ chế
style=”text-align: justify;”>
Bước 1: Gà sau khi làm sạch dùng muối xát lên da gà., sau đó rửa kỹ lại bằng nước sạch, sau đó để ráo nước.
Bước 2: Chuẩn bị hành tím bóc vỏ, củ nghệ tươi, gừng gọt vỏ, rửa sạch.
Bước 3: Ớt rửa sạch, Cắt tỉa cánh hoa rồi ngâm với nước lạnh khoảng 5 phút cho cánh hoa ớt nở ra.. Sau đó, lấy hoa ớt ra vẩy cho khô nước rồi để ráo.
4.3. Chi tiết cách luộc gà cúng giao thừa theo kiểu cánh tiên
style=”text-align: justify;”>
4.3.1. Bước buộc gà
- Đầu tiên, bạn gập 2 chân gà vào sát phía đùi.. Sau đó dùng chỉ để cố định 2 chiếc chân gà lại. Lưu ý là dùng dây sợi mềm không buộc quá chặt để tránh vết cắt vào da.
- Sau đó, ép cổ gà về phía thân gà. Sau đó bắt chéo 2 cánh gà về phía trước, cho 2 khớp chạm vào nhau rồi dùng dây cố định lại.
- Hãy cố gắng nhẹ nhàng, từ từ để da gà nguyên vẹn, không bị rách và cánh gà không bị gãy.
Buộc gà bằng cánh tiên. Ảnh: Internet
4.3.2. Các bước luộc gà
- Sau khi đã tạo hình gà xong, bạn cho gà vào chậu lớn., sâu lòng (nếu dùng nồi nhỏ sẽ khiến gà bị đè ép, làm cho con gà trông xấu) Sau đó đổ nước ngập gà. Bạn cho một ít hành tím đã bóc vỏ vào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa đường và 1/2 thìa cà phê muối để nước dùng gà ngọt hơn và thơm hơn.
- Nếu bạn muốn làm cho gà vàng, bạn có thể cho thêm vào nồi luộc gà mấy lát củ nghệ tươi.
- Thời gian nấu gà trung bình khoảng 20 phút – 30 phút. Lưu ý rằng khi nước luộc gà sôi, bạn hãy vặn lửa nhỏ lại. Tiếp tục nấu khoảng 7 phút – 10 phút, rồi tắt bếp.
- Sau đó, bạn lấy gà ra, ngâm vào bát nước đá lạnh để gà nhanh nguội. thịt gà săn chắc hơn, hấp dẫn. Chờ gà nguội, Tráng gà bằng nước đun sôi để nguội và để ráo, sau đó tháo dây buộc.
Bạn nên luộc gà bằng nước lạnh và lửa lớn. Ảnh: Internet
4.3.3. Các bước tạo màu vàng bóng cho gà
- Bật bếp, đợi chảo nóng thì cho mỡ gà vào đảo đều.. Khi mỡ gà chảy ra, bạn tiếp tục cho bột nghệ vào xào cùng.. Nhớ khuấy đều tay để tinh bột nghệ tan hết vào mỡ gà.. Đợi mỡ gà sôi thì tắt bếp, để nguội.
- Lấy cọ phết mỡ gà lên khắp mình gà, Không để chừa chỗ trống trên thân gà . Lần lượt quét nhiều lớp cho đến khi gà có màu vàng vừa ý. được.
- Cuối cùng, bạn đặt trên một cái đĩa, thêm 1 trái ớt tỉa hoa để trang trí. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách luộc gà cúng cánh tiên đúng chuẩn rồi.!
Cách buộc gà cúng đẹp
style=”text-align: justify;”>
Gà cúng vô cũng quan trọng nên bạn không thể làm một cách sơ sài, qua loa. Mọi thứ đều phải được chuẩn bị một cách chu đáo, phức tạp, đặc biệt việc tạo dáng gà.
5.1. Cách buộc gà cúng gà
style=”text-align: justify;”>
- Cách buộc này khá phức tạp nhưng lại tạo ra dáng gà rất đẹp mắt. Đây cũng là cách buộc gà cúng được nhiều người áp dụng nhất bởi ý nghĩa trang trọng của nó.
- Với kiểu buộc gà này, bạn phải dùng dao rạch ở 2 bên cổ gà 2 đường, sau đó luồn 2 cánh gà qua 2 đường này về phía miệng.. Cần nhét sao cho đầu cánh thò ra ngoài miệng gà là được. Để cả hai cánh nhô ra đồng đều và đẹp mắt thì tốt nhất là nên được đưa vào cùng một lúc. Khi nhét, bạn phải làm điều đó một cách cẩn thận, nhẹ tay, tránh làm gãy cánh gà. Ý nghĩa của cách buộc gà đẹp này là thế hiện sự tôn trọng, cung kính.
Cách luộc gà cúng kiểu gà chầu. Ảnh: Internet
5.2. Cách buộc gà cúng cánh tiên
style=”text-align: justify;”>
- Cánh tiên gà là hình ảnh chú gà ngóc đầu dậy với đôi cánh hai bên chìa ra như cánh tiên.. Để có thể tạo được dáng gà đẹp mắt này, trước hết bạn phải dựng đứng cổ gà lên, sau đó áp cổ về phía mình gà. Sau đó bắt chéo 2 cánh gà về phía trước, cho 2 khớp chạm vào nhau. Đồng thời, nhớ dùng dây để cố định lại.
- Tiếp theo, Dùng dao rạch nhẹ ở cùi chỏ gà., không để đứt rời ra. Sau đó uốn cong chân gà về phía bụng để tạo tư thế gà ngồi một cách tự nhiên.
Cách buộc gà cúng cánh tiên đẹp mắt. Ảnh: Internet
5.3. Cách buộc gà cúng kiểu gà quỳ
style=”text-align: justify;”>
So với hai cách ở trên thì cách buộc gà cúng kiểu gà quỳ này tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần gấp đôi chân gà lại, uốn cong về phía sau. Sau đó dùng dây cột lại được. Với tư thế này, con gà trông giống như nó đang quỳ. Lưu ý là phần đầu và cổ gà vẫn phải thẳng, vững chắc.
Cách buộc gà quỳ khá đơn giản. Ảnh: Internet
Với Hình Ảnh Gà Cúng Đẹp, Cách Luộc Gà Cúng Đúng Chuẩn mà Sắc Bảo Ngọc chia sẻ trên đây, mong các bạn sẽ bỏ “túi”. Hãy trổ tài món ngon dễ làm hấp dẫn này để trổ tài trong những dịp quan trọng nhé. Mâm cỗ cúng Tết của gia đình bạn sẽ đẹp hơn rất nhiều nhờ tài chế biến khéo léo và đẹp mắt. Ở mỗi khu vực, vào những dịp khác nhau, mỗi người sẽ có một cách chuẩn bị mâm cúng khác nhau. Nhưng tất cả đều có một điểm chung không thể nào thiếu một đĩa gà luộc được tạo dáng đẹp mắt để tỏ lòng cung kính với ông bà tổ tiên. Đây cũng là cách để bạn gửi gắm ước vọng bình an, hạnh phúc, đồng thời lưu giữ một nét đẹp truyền thống trong văn hóa Việt Nam.